ĐÊM CA NHẠC TRƯỚC NGÀY BẦU CỬ-CHUYỆN KỂ SAU 10 NĂM

ĐÊM CA NHẠC TRƯỚC NGÀY BẦU CỬ-CHUYỆN KỂ SAU 10 NĂM

Cách đây 10 năm (21/5/2011 – 21/5/2021),  Trưởng Văn phòng luật sư Phạm Gia Quan Nhân – Luật sư, tiến sỹ Phạm Văn Hủng khi đó với tư cách là Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu lập pháp của Văn phòng Quốc hội được phân công làm Trưởng ban tổ chức buổi truyền hình trực tiếp Chương trình nghệ thuật “Ngày Hội Non Sông” để tuyên truyền cho ngày bầu cử ĐBQH và HĐND nhiệm kỳ 2011 – 2015. Ngày đó, được sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, các hợp phần của Ban tổ chức gồm có: Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Công ty CMA, Công ty tổ chức sự kiện Á Châu. Buổi truyền hình được phát sóng trên kênh VTV1 lúc 20 h ngày 21/5/2011, trước ngày bầu cử một ngày (chủ nhật, 22/5/2011).

 

Địa điểm tổ chức buổi truyền hình trực tiếp được chọn là Nhà hát lớn thành phố Hà Nội. Đây cũng là địa điểm được chọn làm nơi khai mạc Kỳ họp đầu tiên của Quốc Hội Khóa 1 (Ngày 2/3/1946) .

 

Thành phần dự khán hôm đó rất đông, trong đó có nhiều vị lãnh đạo Quốc Hội, các Ủy ban của Quốc Hội và đại diện các cơ quan Trung ương. Ở hàng ghế đầu hôm đó có các vị: ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc Hội (nay là Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương); ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy Ban Đối ngoại của Quốc Hội (nay đã mất); ông Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng Phó Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương, ông Nguyễn Viết Thảo, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (sau về làm Phó Giám đốc Học viện Quốc gia Hồ Chí Minh); ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (nay là Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Tư pháp của Quốc hội); ông Phan Trung Lý, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Pháp luật của Quốc Hội (sau làm Chủ nhiệm Ủy Ban Pháp luật của Quốc Hội), ông Nguyễn Sỹ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội.

 

 

 

Quan sát ở hàng ghế gần cuối bên phải của Nhà hát, còn có hai vị ứng cử viên đại biểu Quốc hội mới toanh là Bà Nguyễn Thúy Anh, Vụ Trưởng Vụ  Các vấn đề xã hội – VPQH và ông Đặng Đình Luyến, Vụ trưởng Vụ Pháp luật – VPQH. Sau khi trứng cử ĐBQH, ông Đặng Đình Luyến được bầu làm Phó Chủ nhiệm Pháp luật của Quốc Hội, bà Nguyễn Thúy Anh được bầu làm Phó  Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội (nay là Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội).

 

Tiến sỹ Phạm Văn Hùng được phân công đọc lời khai mạc cho đêm truyền hình trực tiếp “Ngày Hội Non Sông” nêu bật ý nghĩa to lớn của ngày bầu cử đại biểu Quốc Hội và Hội đồng nhân dân. Bài phát biểu của ông như khơi dậy niềm tự hào của khán giả tham dự truyền hình trực tiếp, nhất là các vị ứng cử viên đại biểu Quốc Hội khi đang ngồi tại Nhà hát lớn thành phố, cũng là nơi khai mạc kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 1.

Chương trình nghệ thuật đã được Ban tổ chức xem xét rất cẩn thận từ một tháng trước, đảm bảo tính nghệ thuật cũng như hình thức biểu diễn phù hợp với yêu cầu tuyên truyền cho cuộc bầu cử. Các bài hát được đưa vào chương trình như các bài “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” của Tô Vũ, “Ngày hội đầu tiên” của Trương gọc Linh, Múa “Mừng gạo mới” âm nhạc của Đức Trịnh, bài ‘Đường chúng ta đi” của Huy Du, Bài ca Quốc Hội Việt Nam của Đức Trịnh…đặc biệt Ban tổ chức đã mời nghệ sỹ Thanh Lam đến biểu diễn bài “Nhớ mùa thu Hà Nội” của Trịnh Công Sơn.

 

Nghệ sỹ Thanh Lam biểu diễn bài hát “Nhớ mùa thu Hà Nội” của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn

Buổi sáng ngày 21/5/2011 Ban tổ chức tổ chức buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật để phát sóng vào buổi tối. Tiến sỹ Phạm Văn Hùng, Trưởng ban tổ chức kể lại “khi duyệt đến tiết mục bài hát “Nhớ mùa thu Hà Nội” thì MC báo cáo nghệ sỹ Thanh Lam đang có sự cố cách Hà Nội khoảng 10 km nên sẽ không kịp về Nhà hát để tham gia buổi tổng duyệt. Tiến sỹ Phạm Văn Hùng vội cầm điện thoại và trao đổi với nghệ sỹ Thanh Lam. Ở phía đầu bên kia nghệ sỹ Thanh Lam xin lỗi vì sự cố và khẳng định buổi tối sẽ có mặt đúng giờ và thực hiện biểu diễn tiết mục như đã ký kết. Ngày đó Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp lần đầu tiên phối hợp làm chương trình truyền hình trực tiếp với nhiều hợp phần nên còn bỡ ngỡ, lo lắng đủ điều, chỉ sợ xảy ra sai sót thì không thể sửa được. Việc thiếu một tiết mục đặc sắc do nghệ sỹ nổi tiếng biểu diễn cũng ảnh hưởng tới chất lượng chương trình. Rất may đêm đó chương trình “Ngày Hội Non Sông” dài 90 phút trôi chảy, nghệ sỹ Thanh Lam đã cống hiến cho cử tri cả nước một tiết mục tuyệt vời qua sóng truyền hình trực tiếp.

 

 

 

 

Kết thúc chương trình các đại biểu và khách mời bắt tay chúc mừng các nghệ sỹ và Ban tổ chức chương trình. Ông Phan Trung Lý nói với Tiến sỹ Phạm Văn Hùng “Cảm ơn Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp và các cơ quan báo chí đã kết nối chúng tôi với cử tri. Báo chí luôn đồng hành với các ứng cử viên và các cơ quan của Quốc Hội”. Khi đó ông Phan Trung Lý mới là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Sau khi trúng cử đại biểu Quốc Hội, tại Kỳ họp Thứ nhất, Quốc Hội Khóa XIII đã bầu ông làm Ủy viên Ủy Ban thường vụ Quốc Hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

 

Tại trụ sở Văn phòng luật sư Phạm Gia Quan Nhân – Luật sư, tiến sỹ Phạm Văn Hủng kể với đồng nghiệp là được tham gia tuyên truyền bầu cử cho các đại biểu Quốc Hội và Hội đồng nhân dân là một vinh dự, góp phần cho cuộc bầu cử thành công cũng là trách nhiệm của mỗi công dân. Sau này với tư cách là Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp ông còn tổ chức nhiều chương trình truyền hình trực tiếp liên quan đến việc tuyên truyền cho Quốc Hội, Ông cũng là người thường xuyên theo dõi các kỳ họp Quốc Hội ngay cả khi đã nghỉ hưu và đảm nhiệm công việc mới là Trưởng Văn phòng luật sư Phạm Gia Quan Nhân. Ông thường bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với các đại biểu Quốc Hội đã có những chất vấn hay, phản ánh được quyền lợi của cử tri tại nghị trường bằng cách “Seo phì”(Selfie) qua màn hình bởi ông quan niệm làm thế cũng đã là vinh dự bởi Quốc Hội luôn ở trong lòng dân mọi nơi, mọi lúc.

 

Trưởng Văn phòng luật sư Phạm Gia Quan Nhân Selfie với đại biểu Quốc hội Trương Trọng nghĩa qua màn hình

 

Trưởng Văn phòng luật sư Phạm Gia Quan Nhân Selfie với đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng qua màn hình

 

 

Trưởng Văn phòng luật sư Phạm Gia Quan Nhân Selfie với đại biểu Quốc hội Bùi Như Lợi qua màn hình

 

 

Trưởng Văn phòng luật sư Phạm Gia Quan Nhân Selfie với đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến qua màn hình

PV Hồng Hạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *