VỤ ÁN BUÔN BÁN NGÔ GIẢ – MỘT CỰU CHIẾN BINH VẪN KÊU OAN

VỤ ÁN BUÔN BÁN NGÔ GIẢ,

MỘT CỰU CHIẾN BINH VẪN KÊU OAN

 

Ông Vũ Việt Cường là một cựu chiến binh, thuộc sư đoàn 343 Quân khu 3, đã từng tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc năm 1979. Rời quân ngũ, ông theo học đại học Nông nghiệp, rồi được phân công về công tác tại Viện Nghiên cứu ngô thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (sau đây gọi tắt là Viện Ngô). Những tưởng trong hòa bình ông sẽ cố gắng học tập, công tác, giữ gìn phẩm chất của người cựu chiến binh để góp phần xây dựng quê hương, đất nước nhưng tất cả giấc mơ đã sụp đổ khi ông bị đẩy vào một vụ án đầy oan trái.

Ảnh 1: Ông Vũ Việt Cường đang đưa ra yêu cầu tại Trụ sở Văn phòng Luật sư Phạm Gia Quan Nhân

Vụ án được bắt đầu bằng việc Viện Ngô giao cho Trung tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật ngô (viết tắt là Trung tâm CGTBKT ngô) sản xuất sản phẩm ngô giống LV 885. Đây là sản phẩm ngô giống  của Viện Ngô đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng. Ngày 9/9/2014 Trung tâm CGTBKT ngô ký hợp đồng với HTX dịch vụ nông nghiệp Hoằng Trung, Hoằng Hóa, Thanh Hóa về việc sản xuất 08 ha giống ngô LV 885 và giao cho ông Vũ Việt Cường chịu trách nhiệm giam sát sản xuất, thu hoạch, thu mua lại sản phẩm và thanh lý hợp đồng.

Ngày 17/01/2015, ông Vũ Việt Cường đã đã thu hoạch và kiểm tra sản phẩm trước khi chuyển về Phòng kiểm nghiệm của Viện Ngô đối với 60,776 kg ngô. Sau khi sàng lọc sấy khô tách hạt còn 26,640 kg. Kết quả hậu kiểm lần 1 không đạt tiêu chuẩn do tỷ lệ tạp là 22,3% nên ông Vũ Việt Cường đã đề xuất với Ban lãnh đạo Viện Ngô cho sàng lọc và kiểm nghiệm lần 2. Sau khi sàng lọc số lượng ngô còn 24.010 kg, tỷ lệ lẫn tạp di truyền là 17,7%. Do không đạt tiêu chuẩn nên Trung tâm CGTBKT ngô không nhập số ngô giống trên. Ngày 07/08/2015, để thu hồi vốn, ông Vũ Việt Cường có đơn đề nghị Ban lãnh đạo Viện Ngô cho ông Cường thanh lý số ngô trên. Lãnh đạo Viện Ngô đồng ý với điều kiện ông Cường chỉ được bán để làm thức ăn chăn nuôi.

Thực hiện ý kiến phê chuẩn của Lãnh đạo Viện Ngô, ông Vũ Việt Cường đã đem bán số ngô trên cho ông Bùi Duy Hòa. Ông Bùi Duy Hòa nguyên là  Phó Giám đốc Trung tâm CGTBKT ngô đã nghỉ việc. Sau khi mua được số ngô từ ông Vũ Việt Cường thì ông Bùi Duy Hòa tự thuê chế biến, xử lý thuốc và nhuộm màu hạt giống ngô và dùng thủ đoạn gian dối là đóng gói bao bì, sản phẩm có nội dung nhãn mác ngô giống LV 885 của Viện Ngô để bán ra thị trường. Ông Bùi Duy Hòa và ông Vũ Việt Cường đã bị khởi tố, truy tố theo khoản 1 Điều 158 của Bộ luật hình sự năm 1999 về tội “Buôn bán hàng giả là giống cây trồng”.

Phiên tòa sơ thẩm không nhận tội

Ông Bùi Duy Hòa bị buộc tội “Buôn bán hàng giả là giống cây trồng” vì có các hành vi mua ngô giả từ ông Vũ Việt Cường, sau đó tổ chức đóng gói, dán mác sản phẩtm là ngô gống LVN 885 đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường. Ông Bùi Duy Hòa bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội ra bản án sơ thẩm số 198/2018 ngày 4/6/2018 tuyên xử phạt 18 (mười tám) tháng tù.

Ông Vũ Việt Cường cho rằng số ngô được Lãnh đạo Viện Ngô phê chuẩn cho ông đem bán không phải là ngô giả cả về hình thức, cả về nội dung mà là ngô do Trung tâm CGTBKT ngô sản xuất. giao cho ông thanh lý. Ông Vũ Việt Cường không biết ông Bùi Duy Hòa sau khi mua đã tự tổ chức đóng gói, dán mác sản phẩm là ngô giống LVN 885 đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường. Ông Vũ Việt Cường cũng không tham gia, không bàn bạc và không hưởng lợi gì từ việc bán ngô của ông Hòa. Ông Vũ Việt Cường không công nhận sự cáo buộc của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, Ông Vũ Việt Cường vẫn bị bị Tòa án buộc tội đồng phạm giản đơn về tội “Buôn bán hàng giả là giống cây trồng” và bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội ra bản án sơ thẩm số 198/2018 ngày 4/6/2018 tuyên xử phạt 15 (mười lăm) tháng tù.

Phiên tòa phúc thẩm kêu oan

Sau khi có bản án sơ thẩm, ông Bùi Duy Hòa kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, ông Vũ Việt Cường kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội ra bản án Phúc thẩm số 104/2019 ngày 01/3/2019 tuyên bố: Các bị cáo Bùi Duy Hòa, Vũ Việt Cường phạm tội “Buôn bán hàng giả là giống cây trông”.

Xử phạt ông Bùi Duy Hòa 100,000,000 đồng (một trăm triệu đồng) để sung quỹ nhà nước.

Xử phạt ông Vũ Việt Cường 30,000,000 đồng (ba mươi triệu đồng) để sung quỹ nhà nước.

Ảnh 2: Ông Vũ Việt Cường bước ra sau khi Tòa án cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm ngày 1/3/2019

Khôi phục sinh hoạt Đảng nhưng nỗi đau còn đó

Ông Vũ Việt Cường cho rằng ông không chỉ bị buộc tội oan mà với các quyết định của cơ quan tiến hanh tố tụng ông còn bị xúc phạm đến danh dự của một đảng viên mà ông đã suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp của Đảng. Ngay từ tuổi 18 ông đã tham qua Quân đội theo tiếng gọi của Đảng và luôn tự hứa suốt đời trung thành không bao giờ phai nhạt lý tưởng như lời thề của người lính, lời thề của người đảng viên khi được kết nạp. Thế mà với vụ án này, tai họa đã ập đến làm ông đau buồn khôn nguôi. Ngay sau khi Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội ban hành bản Cáo trạng số 273/CT-VKS ngày 18/8/2017 về quyết định truy tố ông Vũ Việt Cường ra trước Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để xét xử về tội “Buôn bán hàng giả là giống cây trồng” thì ngày 29/8/2017, Ủy Ban kiểm tra Quận ủy Bắc Từ Liêm-Hà Nội đã ra Quyết định số 56-QĐ/UBKTQU đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông. Cho đến khi Tòa án ra bản án phúc thẩm thì ngày 10/9/2019  Ủy Ban kiểm tra Quận ủy Bắc Từ Liêm-Hà Nội mới ra Quyết định số 113-QĐ/UBKTQU để ông Vũ Việt Cường được trở lại sinh hoạt Đảng tại chi bộ Tổ dân phố Đống 1, phường Cổ Nhuế 2. Ông nói “Dù sao tôi vẫn oán trách những người có thẩm quyền đã ban hành những quyết định sai lầm, xúc phạm đến danh dự đảng viên của tôi. Tôi bị oan, không đáng phải xử lý như họ tưởng”.

Ảnh 3: Ông Vũ Việt Cường tại cổng Trụ sở Văn phòng Luật sư Phạm Gia Quan nhân                                                                                                      

Đề nghị giám đốc thẩm, nỗi oan chưa có câu trả lời

Sau khi nhân bản án phúc thẩm, ông Vũ Việt Cường vẫn cho rằng ông bị oan nên ông đã làm đơn gửi TANDTC, VKSNDTC đề nghị giám đốc thẩm bản án Phúc thẩm số 104/2019 ngày 01/3/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Lý do đề nghị giám đốc thẩm mà ông Vũ Việt Cường nêu ra là ông không phải là đồng phạm với ông Bùi Duy Hòa, không biết, không bàn bạc, không tham gia và không hưởng lợi từ việc ông Bùi Duy Hòa tổ chức đóng gói, dán nhãn mác để bán lại số ngô đã mua của ông. Số ngô ông bán cho ông Bùi Duy Hòa không phải là ngô giả và vụ án này có sai lầm nghiêm trọng việc áp dụng pháp luật. Tuy nhiên đã hai năm qua, ông vẫn chưa nhận được kháng nghị giám đốc thẩm của người có thẩm quyền kháng nghị. Ông nói “tôi sẽ tiếp tục đề nghị đến cùng vì tôi là một cựu chiến binh chưa bao giờ biết lùi bước trước những tai ương chướng họa do con người gây ra”.

                                                                                                             PV Hồng Hạnh          

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *